Thầy Nguyễn Văn Bình - Người lãnh đạo năng động, trí tuệ, tâm huyết, bản lĩnh

Giáo dục - đào tạo Giá Rai đang có nhiều khởi sắc. Với sự lãnh đạo tâm huyết, trí tuệ, bản lĩnh của thầy chắc chắn rằng ngành Giáo dục – Đào tạo Giá Rai sẽ hứa hẹn một tương lai tốt đẹp và phát triển hơn.

Trong những năm gần đây, chất lượng giáo dục - đào tạo của huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu có sự phát triển vượt bậc. Kết thúc năm học 2012 - 2013, cũng là năm thứ sáu liên tục ngành GD - ĐT Giá Rai được UBND tỉnh tặng lá cờ đầu khối thi đua các phòng GD - ĐT trong tỉnh. Có được thành tích đó là nhờ sự phấn đấu không mệt mỏi của tập thể cán bộ - giáo viên - nhân viên ngành GD - ĐT Giá Rai, đặc biệt là sự lãnh đạo năng động, trí tuệ, tâm huyết, bản lĩnh của trưởng phòng GD- ĐT Nguyễn Văn Bình.

Sinh ra và lớn lên nơi quê hương Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu và rồi thầy Bình cũng đã chọn nơi “chôn nhau, cắt rốn” của mình để sinh cơ, lập nghiệp. Gần hai mươi năm qua, là một bí thư chi bộ, từ phó trưởng phòng, rồi trưởng phòng GD – ĐT. Dù ở cương vị nào, thầy Bình cũng luôn nỗ lực, phấn đấu tu dưỡng, học tập, sáng tạo bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực để đưa ngành GD - ĐT Giá Rai nhiều năm liền trở thành “Con chim đầu đàn” về chất lượng giáo dục trong toàn tỉnh, được đảng tin, dân quý.  

Là người lãnh đạo, thầy đã cùng tập thể cán bộ phòng GD - ĐT phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch, chỉ đạo toàn ngành thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, chỉ thị của đảng, của ngành. Quan tâm hàng đầu của thầy là chăm lo công tác bồi dưỡng chính  trị, nâng cao trình độ, tay nghề, chuyên môn nghiệp vụ cho CB - GV - CNV trong toàn ngành với phương châm “ Có thầy giỏi mới có trò giỏi”, “Người thầy tốt mới dạy trò ngoan”. Tổ chức và phát động hưởng ứng tốt các cuộc vận động và các phong trào thi đua  như: thực hiện việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” theo Chỉ thị số 06-CT/TW của Bộ chính trị với yêu cầu đặc thù của ngành là gắn chặt với các cuộc vận động “Hai không” với 04 nội dung, cuộc vận động” Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “ Xanh - Sạch - Đẹp để  xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; “giúp đỡ học sinh yếu kém”; “rèn luyện kỹ năng soạn giảng, ra đề của giáo viên”; “rèn luyện kỹ năng học tập, kỹ năng sống của học sinh”; “củng cố , kiện toàn chất lượng lớp đầu cấp, các lớp kề và hiệu quả giáo dục lớp cuối cấp”. Đặc biệt, thầy đã chỉ đạo toàn ngành giáo dục Giá Rai thực hiện thêm các phong trào “Nhà giáo Giá Rai đỡ đầu học sinh nghèo, học sinh yếu kém. Nâng cao tinh thần trách nhiệm vì học sinh thân yêu”, phong trào “Tiếng kẻng học bài”, “ Xây dựng góc học tập” và phong trào “Nhà vệ sinh của em là nơi sạch đẹp”. Với mục đích “tự thân vận động” trước để học sinh nghèo và học sinh yếu kém trên địa bàn huyện được thầy cô giáo chia sẻ, giúp đỡ về cả vật chất lẫn tinh thần góp phần hạn chế học sinh bỏ học vì nghèo, vì học yếu. “Tiếng kẻng học bài” vang lên rộn rã rộng khắp các ấp, các xã trong huyện. Khơi dậy trách nhiệm của các bậc phụ huynh đối với con cái của mình, để cha mẹ học sinh tạo điều kiện và nhắc nhở cho con em mình học tập tốt hơn. Các phong trào đã có tác dụng thúc đẩy các em nâng cao ý thức tự học. Ngoài ra, còn có ý nghĩa “giáo dục học sinh từ những điều nhỏ nhất”, “giáo dục kỹ năng sống”, ý thức bảo vệ môi trường cho các em học sinh.

Trong công tác chỉ đạo chuyên môn, thầy Bình luôn xem trọng việc phát huy sức mạnh của tập thể nhằm tạo động lực cho từng cá nhân trong thực hiện nhiệm vụ. Thế nên, dù bận nhiều công việc nhưng thầy luôn đi sâu, đi sát xuống cơ sở để kiểm tra, đôn đốc và động viên các trường nâng cao tinh thần trách nhiệm hoàn thành tốt công việc được giao. Qua đó, thầy cũng thấy được những khó khăn, thiếu thốn ở cơ sở để đầu tư, hỗ trợ kịp thời. Chỉ đạo bộ phận chuyên môn tổ chức nhiều hội thảo nhằm nâng cao công tác quản lý; công tác thư viện, thiết bị; công tác dạy và học nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường; Tổ chức sinh hoạt cụm chuyên môn; cụm văn phòng; cụm thư viện, thiết bị nhằm trao đổi và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau giữa các trường. Chính từ sự quan tâm chỉ đạo tâm huyết, sáng tạo của thầy, hàng năm tỷ lệ huy động học sinh ra lớp ở 3 cấp đều đạt theo kế hoạch đề ra. Tỳ lệ học sinh lên lớp đạt trên 98%; các phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, các kỳ thi học sinh giỏi luôn xếp nhất, nhì trong toàn tỉnh. Công tác PCGD – TTMC luôn đạt và vượt chuẩn quy định. Công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia hàng năm được quan tâm. Đến nay, toàn huyện có 20/49 trường đạt chuẩn quốc gia. Năm học 2012 - 2013 kết thúc, cũng là năm thứ sáu liên tục ngành GD - ĐT Giá Rai được UBND tỉnh tặng lá cờ đầu khối thi đua các phòng GD - ĐT trong tỉnhChi bộ phòng GD – ĐT nhiều năm liền là chi bộ trong sạch, vững mạnh xuất sắc.

Là bí thư chi bộ, trưởng phòng GD- ĐT, thầy Bình luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, đoàn kết, trách nhiệm, không ngừng học hỏi, luôn đổi mới và năng động, sáng tạo trong quản lý, điều hành; lấy hiệu quả làm định hướng mục tiêu phấn đấu. Với sự nỗ lực của bản thân, liên tục nhiều năm liền thầy luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được tôn vinh danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, được nhận nhiều bằng khen của UBND tỉnh. Bộ GD&ĐT, Thủ tướng Chính phủ và Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục.

Giáo dục - đào tạo Giá Rai đang có nhiều khởi sắc. Với sự lãnh đạo tâm huyết, trí tuệ, bản lĩnh của thầy chắc chắn rằng ngành Giáo dục – Đào tạo Giá Rai sẽ hứa hẹn một tương lai tốt đẹp và phát triển hơn.

                                                                            Nguyễn Thị Phương - Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bạc Liêu

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Thống kê truy cập
Hôm nay : 10.129
Hôm qua : 10.202
Tháng 12 : 350.126
Liên kết website